Vẽ truyện cổ tích đơn giản

Các câu chuyện cổ tích đầy hấp dẫn và kỳ bí được tái hiện một cách sinh động và đầy màu sắc thông qua những bức vẽ truyện cổ tích tuyệt đẹp. Việc vẽ hình truyện cổ tích là một yếu tố quan trọng giúp cho câu chuyện trở nên tinh tế và nghệ thuật hơn. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các bước vẽ truyện đơn giản, hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay.

Truyện cổ tích là gì?

Truyện cổ tích là một thể loại văn học dân gian phổ biến, gồm những câu chuyện sáng tạo, phản ánh đời sống hiện thực. Những câu chuyện này thường diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của con người và mang tính chất tưởng tượng, huyền bí để tạo nên một tương lai tươi sáng và công bằng cho con người.

Truyện cổ tích là gì?

Các đặc điểm của truyện cổ tích nằm trong việc có sự hiện diện của yếu tố kỳ ảo như phép màu và thần linh, thể hiện lòng tin của con người vào luật nhân quả – cái thiện luôn chiến thắng, cái ác luôn bị trừng phạt.

Tài liệu tham khảo về nội dung truyện trước khi vẽ

Ngoài việc sử dụng các công cụ trực tuyến, bạn cũng có thể tham khảo các tài liệu và sách tham khảo về truyện cổ tích để hiểu rõ hơn về nội dung trước khi bắt đầu vẽ. Dưới đây là một số tài liệu và sách tham khảo mà bạn có thể tham khảo:

“Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam” của tác giả Nguyễn Đổng Chi: Cuốn sách này chứa toàn bộ nội dung của các loại truyện cổ tích Việt Nam, giúp bạn nắm bắt được tổng quan về từng cốt truyện và nhân vật riêng.

Cuốn sách “100 truyện cổ tích Việt Nam” của Nhà xuất bản Thanh Niên đã được tuyển chọn kỹ lưỡng những hình ảnh và cốt truyện đặc sắc nhất.

Chuẩn bị dụng cụ vẽ truyện cổ tích cần thiết

Để đạt được sự tập trung tối đa khi vẽ, quan trọng là bạn phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết trước. Điều này sẽ giúp bạn tránh việc phải dừng lại trong quá trình vẽ để tìm kiếm các công cụ.

Giấy vẽ

Nên chọn mua giấy có trọng lượng khoảng 180 gram, kích thước A4 hoặc có thể tìm mua giấy kiểu B4 từ các trang mua sắm trực tuyến quốc tế. Dù phí vận chuyển có thể hơi cao, nhưng giấy chất lượng sẽ xứng đáng.

Giấy vẽ

Nếu bạn mới bắt đầu, tranh tường Sơn Phát đề xuất bạn nên sử dụng giấy A4 180 gram, mà bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng vật phẩm nghệ thuật trong thành phố.

Bút chì, bút mực

Bút chì, bút mực

Bạn cần có ba loại bút căn bản. Loại đầu tiên là bút chì (loại mà ai cũng biết). Loại thứ hai là bút mực để vẽ các đường nét (sau khi đã vẽ bằng bút chì, bạn sẽ sử dụng bút mực để đi qua lại các đường nét đó). Loại cuối cùng là bút lông để tô màu đậm cho các phần cần nổi bật.

Màu

Màu

Bạn có thể chọn một loại màu sáp phù hợp để sử dụng trong việc vẽ tranh truyện cổ tích. Có nhiều loại màu sáp như sáp ong, sáp nước và sáp dầu để bạn lựa chọn.

Dụng cụ tẩy, xóa, thước

Bạn có thể chọn sử dụng gôm hoặc tẩy thông thường để xóa đi những nét thừa hoặc nét sai.

Hướng dẫn các bước vẽ truyện cổ tích đơn giản đẹp nhất

Để tạo ra một bức tranh cổ tích đơn giản nhưng đẹp và truyền tải đầy đủ nội dung, bạn cần tuân thủ các bước cơ bản sau đây để có thể hình dung và vẽ một bức tranh hoàn chỉnh.

Bước 1: Vẽ nhân vật chính trong truyện cổ tích

Trong câu chuyện cổ tích, người đọc có thể gặp nhân vật chính là con người hoặc con vật. Tùy thuộc vào nội dung của câu chuyện, chúng ta có thể lựa chọn nhân vật chính phù hợp để vẽ.

Nhân vật chính là con người

Nhân vật chính là con người

Trong truyện Tấm Cám, nhân vật chính là Tấm, được miêu tả với hình ảnh đầy đủ trên trang giấy vẽ. Tấm có khuôn mặt trái xoan, đôi mắt to, tóc dài đen nhánh, đôi môi đỏ như son và đôi mày lá liễu cong cong. Dáng người Tấm thanh thoát và uyển chuyển.

Nhân vật chính là con vật

Vẽ truyện cổ tích không chỉ có nhân vật chính là con người, bạn còn có thể tham khảo truyện cổ tích với nhân vật là con vật như trong truyện Rùa và Thỏ.

Nhân vật chính là con vật

Với nhân vật Thỏ:

Bước 1: Bắt đầu bằng việc vẽ đầu thỏ bằng hình tròn ở góc phải của giấy, sau đó thêm tai cao với đường cong dài phía trên.
Bước 2: Tiếp theo, vẽ mắt và mũi nhỏ cho thỏ. Với mắt, hãy vẽ hai đường cong xuống để tạo cảm giác như đang ngủ. Thêm vài nét râu ở vị trí má.
Bước 3: Vẽ phần thân thỏ bằng đường cong, sau đó nối hai phần tay với thân bằng đường cong khác.
Bước 4: Chia phần bụng thỏ thành hai phần nhỏ.
Bước 5: Cuối cùng, vẽ hình mặt trăng khuyết làm chân cho thỏ. Bạn cũng có thể thêm cà rốt hoặc cỏ để thể hiện tính lười của thỏ.

Với nhân vật Rùa:

1. Tiến hành bước đầu bằng cách vẽ đường cong nửa viền mai rùa ở góc trái của tờ giấy.
2. Sau đó, tiếp tục vẽ đường viền hoàn chỉnh cho vỏ và viền trung tâm của mai rùa.
3. Tiếp theo, vẽ đốt sống và vẩy trên mai con rùa.
4. Cuối cùng, hoàn thiện bằng cách vẽ chân con rùa.

Bước 2: Vẽ cảnh vật trong truyện cổ tích

Hãy chọn một cảnh trong truyện cổ tích mà bạn thích.

Hãy vẽ cảnh đó trên giấy, sắp xếp chi tiết, màu sắc và ánh sáng sao cho bức tranh thật đẹp.

Ví dụ, bạn có thể vẽ một cảnh trong truyện cổ tích Tấm Cám, với nhân vật chính là con người. Bạn có thể lựa chọn các cảnh như Tấm nuôi cá bống, Tấm đi hội, hay cảnh Tấm trèo cau và bị hãm hại… Tất cả đều có thể miêu tả sinh động trong tranh vẽ.

Vẽ cảnh vật trong truyện cổ tích

Dưới đây là một tham khảo cho cảnh Tấm chui từ quả thị trong nhà bà lão.

Hãy viết lại đoạn văn sau một cách khác: Tạo ra một câu chuyện cổ tích với nhân vật chính là động vật như Rùa và Thỏ, nơi cảnh vật chính là cuộc đua giữa hai nhân vật này. Thỏ nằm dưới gốc cây, tự hào về tốc độ của mình và không quan tâm đến việc Rùa đang chạy trước.

Bước 3: Chỉnh sửa và trau chuốt lại đường nét vẽ

Sau khi đã hoàn thiện tất cả các nét cơ bản và xây dựng khung của bức tranh, bạn có thể điều chỉnh lại để làm cho nó trở nên rõ nét và đẹp hơn. Sử dụng tẩy để xóa bỏ những nét thừa và không cần thiết.

Bước 4: Tô màu và hoàn thiện bức vẽ truyện cổ tích

Bạn có thể tự do chọn sử dụng các màu sắc phù hợp với nhân vật và cảnh vật. Trong tranh truyện cổ tích, hãy sử dụng nhiều màu sắc đặc biệt như đỏ, vàng và xanh lá để tạo nên một bức tranh độc đáo và nổi bật.

Tham khảo những hình ảnh truyện cổ tích đẹp nhất

Dưới đây là một số bức tranh truyện cổ tích đẹp nhất mà chúng tôi đã tìm kiếm, bạn có thể tham khảo cách bố cục và kỹ thuật vẽ để tạo ra những bức tranh sống động nhất.

Truyện cổ tích Thánh Gióng

Truyện cổ tích Thánh Gióng

Gióng là nhân vật chính trong câu chuyện, anh ta cưỡi một con ngựa sắt và cầm một cây tre sau khi cây roi sắt đã bị gãy để giết giặc xâm lược Ân. Sau khi đánh bại kẻ thù, Gióng ngay lập tức cưỡi ngựa đến núi Sóc Sơn và bay lên trời.

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

Trong cuộc chiến giành Mỵ Nương giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh, Sơn Tinh đã đến trước và chiếm được trái tim của Mỵ Nương. Tuy nhiên, Sơn Tinh không hài lòng với điều này. Người trên núi và kẻ dưới biển đã sắp xếp quân đội để chiến đấu. Mỗi năm, Thủy Tinh đều tấn công Sơn Tinh nhưng luôn thất bại thảm hại.

Truyện Cây tre trăm đốt

Với nhân vật chính là chàng Khoai khi chặt đủ 100 cây tre về phủ phú ông. Chàng sử dụng câu thần chú “Khắc nhập, khắc nhập” để dính người nhà phú ông và phú ông vào cây tre trăm cây. Phú ông van xin nên được thả nhờ câu thần chú “Khắc xuất, khắc xuất” của Khoai. Sau đó, chàng cưới được con gái phú ông và sống hạnh phúc.

Truyện Cây tre trăm đốt

Chàng Khoai nhận được sự giúp đỡ từ Bụt khi hình ảnh của họ xuất hiện, và họ nhận được câu thần chú để tạo ra một cây tre có trăm đốt.

Vẽ truyện cổ tích Chú Cuội

Bạn chắc chắn đã quen với hình ảnh Cuội ngồi trên cung trăng. Tuy nhiên, vợ của Cuội đã quên lời dặn của chồng và làm cây thuốc quý bay lên trời. Vì tiếc nuối, Cuội đã nhảy lên và túm chặt rễ cây để cùng bay lên cung trăng.

Vẽ truyện cổ tích Chú Cuội

Bạn đã quen thuộc với hình ảnh Cuội ngồi trên cung trăng. Vì vợ ở nhà đã quên lời dặn của Cuội mà cây thuốc quý đã bay lên trời. Cuội cảm thấy tiếc nuối nên đã nhảy lên và túm chặt rễ cây, cùng bay lên cung trăng.

Cuội đã leo lên cây khi thấy hổ mẹ trở về. Sau đó, hổ mẹ đã cắn lá thuốc từ cây thuốc quý sau bụi rậm để rịt đầu cho hổ con. Từ đó, Cuội đã biết về cây thuốc thần và mang về nhà trồng.

Truyện cổ tích Thạch Sanh

Truyện cổ tích Thạch Sanh

Thạch Sanh, một hình ảnh dũng mãnh, đã sử dụng cung tên để bắn đại bàng và cứu công chúa. Sau đó, anh đã cưới được nàng và sống hạnh phúc mãi sau đó.

Truyện cổ tích Cây khế

Truyện cổ tích Cây khế

Với nhân vật chính là một người em, được chim thần dẫn đến một hòn đảo tràn đầy vàng bạc quý giá. Người em đã thu thập vàng và bạc trong túi ba gang, sau đó ngồi lên lưng chim để trở về nhà. Khi trở về, người em đã sử dụng số vàng và bạc thu được để đổi lấy lúa thóc, từ đó giúp đỡ cư dân trong làng.

Truyện Âu Cơ và Lạc Long Quân

Truyện Âu Cơ và Lạc Long Quân

Hình ảnh Âu Cơ và Lạc Long Quân cùng đàn con trước khi chia 50 con xuống biển và 50 con lên núi là biểu tượng cho tình đoàn kết. Họ không phân biệt tôn giáo, ngôn ngữ, giới tính, nơi ở hay tuổi tác, mà luôn đoàn kết cùng nhau trong cuộc chiến chống lại kẻ thù ngoại xâm và các thế lực trong suốt hàng nghìn năm lịch sử.

Vẽ truyện cổ tích Sọ Dừa

Với nhân vật chính là Sọ Dừa và bối cảnh khi biến hóa thành một chàng trai tài năng, chơi sáo. Ban đầu, hình ảnh Sọ Dừa xuất hiện là một người có ngoại hình không hoàn hảo, bị xem thường và không được đánh giá cao. Tuy nhiên, “ở hiền gặp lành”, anh đã kết hôn với một người vợ xinh đẹp và sống hạnh phúc sau này.

Vẽ truyện cổ tích Sọ Dừa

Mỗi bức tranh truyện cổ tích đều mang một thông điệp độc đáo cho các bạn. Tất cả đều tập trung vào việc giáo dục những giá trị tích cực như lòng tốt, thật thà và sự cần cù. Đồng thời, những câu chuyện cổ tích cũng lên án những thói quen xấu như tham lam, ích kỷ và việc lợi dụng lòng tốt của người khác.

Trên đây là hướng dẫn vẽ tranh mầm non cổ tích đơn giản cho các bạn tham khảo. Đừng quên theo dõi để cập nhật thêm thông tin thú vị nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
ping post

Vẽ truyện cổ tích đơn giản - Hướng dẫn vẽ tranh cổ tích đơn giản